(ภาพจาก ปรีณาภา ยอดนิล 10/02/2560)
เป็นขนมชนิดหนึ่งที่มีลักษณะหนึบ
ๆ สีใส และลักษณะคล้ายเยลลี่
ผลิตจากการหมักน้ำมะพร้าวผ่านประมวลการทำให้แข็งตัวจนกลายเป็นเซลลูโลสโดยใช้ Acetobacter xylinum
เชื่อกันว่าวุ้นมะพร้าวมีต้นกำเนิดมาจากประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งที่นั่น
วุ้นมะพร้าวเป็นขนมหวานที่ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยสามารถกินกับของดอง
เครื่องดื่มชนิดต่าง ๆ ไอศกรีม พุดดิง และผลไม้รวมได้
ส่วนผสมของตัววุ้นผงวุ้น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำใบเตย 5 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง
น้ำมะพร้าว 2 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายขาว 2 1/2 ถ้วงตวง
หัวกะทิ 2 1/2 ถ้วยตวง
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 1/2 ช้อนชา
แม่พิมพ์
ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้ละลายดีจึงหรี่ไฟเบาลง
ยอดวุ้นใบเตยลงไปในพิมพ์ให้ได้ประมาณ 3/4 ปล่อยไว้ให้วุ้นจับตัวพอตึง
ใส่แป้งข้าวโพด หัวกะทิ (ใส่หัวกะทิรอบแรก1/2 ถ้วยตวง) และ เกลือ คนจนส่วนผสมละลายเข้ากัน
ใส่หัวกะทิที่เหลือลงไป คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน จากนั้นก็นำไปหยอดใส่พิมพ์ให้เต็ม
รอจนวุ้นแข็งตัว หรือนำเข้าตู้เย็น จากนั้นเคาะออกจากแม่พิมพ์ได้
ข้อมูลจาก http://food.mthai.com/food-recipe/115790.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น