ขนมวุ้นกะทิ


(ภาพจาก ปรีณาภา ยอดนิล 10/02/2560)
เป็นขนมชนิดหนึ่งที่มีลักษณะหนึบ ๆ สีใส และลักษณะคล้ายเยลลี่ ผลิตจากการหมักน้ำมะพร้าวผ่านประมวลการทำให้แข็งตัวจนกลายเป็นเซลลูโลสโดยใช้ Acetobacter xylinum เชื่อกันว่าวุ้นมะพร้าวมีต้นกำเนิดมาจากประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งที่นั่น วุ้นมะพร้าวเป็นขนมหวานที่ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยสามารถกินกับของดอง เครื่องดื่มชนิดต่าง ๆ ไอศกรีม พุดดิง และผลไม้รวมได้
ส่วนผสมของตัววุ้น
ผงวุ้น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำใบเตย 5 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง

 ส่วนผสมของหน้าวุ้น
ผงวุ้น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะพร้าว 2 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายขาว 2 1/2 ถ้วงตวง
หัวกะทิ 2 1/2 ถ้วยตวง
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 1/2 ช้อนชา
แม่พิมพ์

 วิธีทำส่วนของตัววุ้น
ใส่ผงวุ้นและน้ำใบเตย ลงในกระทะต้มจนผงวุ้นละลาย
ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้ละลายดีจึงหรี่ไฟเบาลง
ยอดวุ้นใบเตยลงไปในพิมพ์ให้ได้ประมาณ 3/4 ปล่อยไว้ให้วุ้นจับตัวพอตึง

 วิธีทำส่วนของหน้าวุ้น
ใส่ผงวุ้นและน้ำมะพร้าว ลงในกระทะต้มจนผงวุ้นละลาย
ใส่แป้งข้าวโพด หัวกะทิ (ใส่หัวกะทิรอบแรก1/2 ถ้วยตวง) และ เกลือ คนจนส่วนผสมละลายเข้ากัน
ใส่หัวกะทิที่เหลือลงไป คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน จากนั้นก็นำไปหยอดใส่พิมพ์ให้เต็ม
รอจนวุ้นแข็งตัว หรือนำเข้าตู้เย็น จากนั้นเคาะออกจากแม่พิมพ์ได้

ข้อมูลจาก http://food.mthai.com/food-recipe/115790.html
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น