ขนมซ่าหริ่ม

 
(ภาพจาก ปรีณาภา ยอดนิล 21/02/2560)
 เป็นขนมไทยประเภทหนึ่งมีลักษณะเป็นเส้นที่มักมีหลายสีและรับประทานกับน้ำกะทิโดยมีรสชาติหอมมันและมีกลิ่นใบเตยอีกด้วย  ซ่าหริ่มมีขายอยู่ตามตลาดทั่วไปในประเทศไทยและเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก มักรับประทานโดยเติมน้ำเชื่อมและน้ำแข็ง ส่วนผสมสำคัญของซ่าหริ่มจะมีแป้งถั่วเขียว น้ำลอยดอกมะลิ น้ำตาลทราย น้ำใบเตยคั้น และน้ำกะทิ

 ผสมและสัดส่วน
1. แป้งถั่วเขียว 1 ถ้วย
2. น้ำใบเตย 500 กรัม
(สามารถใช้สีผสมอาหารสีเขียว, ชมพู, ขาวก็ได้)
3. กะทิสด 500 กรัม
4. น้ำตาลทราย 300 กรัม
5. นมสด 1/2 ถ้วย
6. น้ำดอกมะลิ 1 ถ้วย


 วิธีทำ
1. นำแป้งถั่วเขียวมาตั้งไฟ ใส่น้ำใบเตยลงในแป้ง กวนจนแป้งสุกใส
2. นำแป้งมาใส่กระบอกกด กดลงในน้ำเย็น จากนั้นตักขึ้นเพื่อสะเด็ดน้ำ
3. นำน้ำใบเตยมาผสมกับน้ำดอกมะลิ เคี่ยวจนมีกลิ่นหอม จากนั้นใส่น้ำตาลลงไปคนจาส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น
4. ใส่กะทิลงไปในน้ำดอกมะลิ คนให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง กรองน้ำกะทิ จากนั้นใส่นมสดตามลงไป
5. ตักเส้นสลิ่มใส่จาน ราดด้วยน้ำกะทิ ใส่น้ำแข็ง พร้อมเสิร์ฟ


ข้อมูลจาก  https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%8B%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B9%88%E0%B8%A1
https://th.openrice.com/th/recipe/%E0%B8%8B%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B9%88%E0%B8%A1/26


 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น